Thứ Sáu, 6 tháng 12, 2013

Trồng rau sạch tại nhà! Tại sao không?

Ở thành phố, nhất là Hà Nội tấc đất tấc vàng, việc tìm cho mình một khoảng không gian để thực hiện đam mê sân vườn, làm người nông dân là điều không đơn giản.
Svgiupsv đưa đến cho các bạn một giải pháp và nó có thể là biểu trưng, xuất phát điểm của nền nông nghiệp trong tương lai. Trong bối cảnh thực phẩm nhìn đâu cũng thấy thuốc bảo vệ, tăng trưởng, chất bảo quản, cuộc sống của con người bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Trăm ngàn thứ bệnh tật cũng từ ăn uống mà ra. Nhưng nào ai có thấu? hoặc giả biết đó nhưng hoàn toàn không có giải pháp nào cụ thể. Nhà nước, các cấp quản lý thì theo kiểu sống chết mặc bay, quan liêu vô trách nhiệm. Vì vậy người dân chúng ta hơn ai hết phải tự lo cho bản thân mình trước khi cậy nhờ vào ai đó.
Bên cạnh việc cung cấp các sản phẩm rau sạch, thực phẩm sạch theo lộ trình (vd cung cấp thịt lợn sạch sẽ khá muộn tầm khoảng 18 tháng sau) mọi người đọc thêm để biết nguyên do
Quay trở lại vấn đề ban đầu thì khoảng không rộng thì không có nhưng vẫn còn đó những chỗ không tận dụng hết, như ban công, góc cầu thang... chỉ với những diện tích bé nhỏ đó thôi nếu biết cách bạn cũng có thể có một vườn rau nho nhỏ xinh xinh cho mình. Không thể đáp ứng hết nhu cầu nhưng cũng giúp bạn có thêm một nguồn cung cấp thực phẩm sạch. Còn gì an toàn hơn những sản phẩm mình làm ra phục vụ chính mình.
Cụ thể
Mô hình trồng rau mầm tại nhà, rất phù hợp với người dân ở khu vực đô thị, các đảo thiếu nước ngọt. Có thể tận dụng không gian ở hiên nhà, sân thượng hay hành lang để làm rau mầm.

Hằng ngày, dành thời gian chừng 1 tiếng để chăm sóc, bù lại có được lượng rau xanh rất an toàn phục vụ cho cả gia đình". Cách trồng như sau: Chuẩn bị đất sạch (làm từ mùn cưa, vỏ xơ dừa... hoặc lấy đất làm sạch); khay để gieo hạt, có lỗ thoát nước ở dưới đáy (có thể tận dụng khay nhựa, khay xốp, khay làm bằng tôn...) và hạt giống (các loại hạt đậu, hạt củ cải trắng, hạt rau muống, rau dền, cải bẹ xanh...). Trước khi gieo, ngâm hạt giống vào trong nước lạnh từ 3 đến 5 tiếng. Đưa đất sạch vào khay, tưới nước, trộn đều, sau đó gieo hạt giống (diện tích 40 cm2 gieo 10 gr hạt giống), tiếp tục phủ lớp đất rất mỏng lên trên hạt giống rồi đưa vào nơi mát. Sau 2 - 3 ngày hạt nảy mầm, chuyển khay mầm ra ngoài nắng hoặc nơi có ánh sáng; duy trì chế độ tưới nước 2 lần/ngày (sáng và chiều). Sau 5 - 12 ngày (tùy theo loại rau) là có thể thu hoạch. Do thời gian sinh trưởng ngắn và trong đất có đủ chất dinh dưỡng nên trong quá trình chăm sóc chỉ cần tưới nước, giữ độ ẩm là được.